วันอังคารที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2555

DIY.ที่เสียบปากกาจากแผ่นไม้ก๊อก


แผ่นไม้ก๊อกที่นิยมนำมาใช้ใช้ในงานประเภทต่าง ๆ เช่น เป็นวัสดุดูดซับเสียง,จุกไวน์,แผ่นรองรองเท้า,กระดานบอร์ด เป็นผลิตผลจากต้น โอค(osk) ค่ะ ซึ่งนอกจากจะใช้งานด้านต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายแล้ว ปัจจุบันนี้ยังมีการนำเอาแผ่นไม้ก๊อกมาประดิษฐ์ทำของใช้และของตกแต่งบ้านได้อีกด้วย วันนี้เราจะมาดู ไอเดียง่าย ๆ ของการหยิบเอาแผ่นไม้ก๊อกมาทำของใช้เป็นที่เสียบปากกาบน โต๊ะทำงาน กันนะคะ


วิธีทำก็ง่าย ๆ ค่ะ เพียงคุณนำเอาแผ่นไม้ก๊อกทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10 ซม.หนา 0.5 มล. มาทำการเรียงซ้อนและยึดกันให้แน่นด้วยปืนกาวสัก 6 แผ่น จากนั้นให้ใช้สว่านดอกโตมาำทำการเจาะบริเวณกลางชิ้นงานลงไปราว 2 ซม. เพียงเท่านี้เราก็จะได้ที่เสียบปากกาเก๋ ๆ ที่ทำจากแผ่นไม้ก๊อกเอาไว้ใช้บนโต๊ะทำงานแล้วล่ะนะคะ


ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต


วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2555

DIY.ผนังหัวเตียงสุดสวย ด้วยผ้าพันคอซาติน

ช่วงนี้เทรนการ ตกแต่งบ้าน ด้วยงบประมาณจำกัดแถมยังแลดูสวยงามมาก ไอเดีย กำลังมาแรงค่ะ ในวันนี้บล็อกทำเองก็ได้ง่ายจังได้หยิบเอา ไอเดียแจ่ม ๆ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการ ตกแต่งบ้านด้วยตัวเอง มาฝากกันอีกไอเดียหนึ่งนะคะ นั่นก็คือการหยิบเอาผ้าพันคอซาตินสวย ๆ มาขึงบนเฟรมวาดรูปแล้วก็นำไปตกแต่งผนังหัวเตียงนั่นเอง


วัสดุอุปกรณ์ที่นำมาทำก็มีไม่มากค่ะ เพียงคุณหาเฟรมผ้าใบสี่เหลี่ยมขนาด 40x50 เซนติเมตรมาสัก 6 เฟรม จากนั้นก็นำเอาผ้าพันคอซาตินขนาด 60x60 เซนติเมตร ลวดลายตามใจชอบมาสัก 6 ผืน นำแต่ละผืนมาบุลงบนผิวหน้าของเฟรมผ้าใบให้ตึง ยึดติดด้านหลังด้วยการพับแล้วยิงด้วยลวดเย็บกระดาษให้เรียบร้อย ก่อนนำไปเรียงต่อกันบนผนังหรือไม้อัดทำสีบริเวณหัวเตียง เพียงเท่านี้เราก็จะได้หัวเตียงสวย ๆ ราคาประหยัดฝีมือตัวเองที่ไม่ว่าดูเมื่อไหร่ก็ชื่นตาชื่นใจแล้วล่ะนะคะภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต

วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2555

DIY.แก้วขอบทองใส่เทียนหอมสุดชิค


หลาย ๆ คนที่ชื่นชอบการจุดเทียนเพื่อเพิ่มบรรยากาศโรแมนติกให้บ้าน คงจะชื่นชอบ ไอเดียดี ๆ ที่ทำได้ง่าย ๆ ไอเดียนี้กันนะคะ วันนี้บล้อกทำเองก็ได้ง่ายจังจะมาแนะนำวิธีแปลงโฉม แก้วน้ำธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นที่ใส่เทียนสุดชิคในเวลาเพียง 3 นาทีกันค่ะ เราลองมาดูตัวอย่างชิ้นงานสำเร็จกันก่อนนะคะ


วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้มีแค่ไม่กี่อย่างเท่านั้นเองค่ะ ได้แก่

 1. แก้วใสสำหรับนำมาใส่เทียน
 2. สีเมทัลลิคสีทอง
 3. จานพลาสติกใบเก่า ๆ 1 ใบ


วิธีทำ ก็ไม่ยากค่ะ เพียงคุณเทสีอะคลีลิคลงในจานให้มากพอประมาณ จากนั้นจึงคว่ำแก้วลงแล้วจุ่มปากแก้วลงในสีอะครีลิคที่เตรียมไว้ จากนั้นหงายแก้วขึ้น แล้วปล่อยให้สีแห้ง เพียงเท่านี้คุณก็จะได้แก้วขอบทองหรู ๆ เอาไว้ใส่เทียนหอม ที่ทั้งช่วยเพิ่มบรรยากาศโรแมนติกให้กับบ้าน ทั้งเป็นของประดับตกแต่งที่ไม่ซ้ำใคร เอาไว้เชยชมแล้วล่ะนะคะ


ภาพประกอบจาก thelovelycupboard.com

วันจันทร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2555

DIY.ตกแต่งผนังหัวเตียงด้วยกระดาษสีรูปหัวใจ


สำหรับเพื่อน ๆ สมาชิำทำเองก็ได้ง่ายจังที่อยากจะ ตกแต่งห้องนอน ให้มีสีสัน และแลดูน่ารัก ๆ ขึ้นโดยไม่ต้องลงทุนดัดแปลงอะไรให้วุ่นวายนั้น สามารถหยิบจับเอาไอเดียดี ๆ นี้ไปใช้ได้ไม่ยากเลยนะคะ วันนี้เราจะมา DIY. ทำโมบายหัวเตียงโดยใช้กระดาษสีกันค่ะ


วัสดุอุปกรณ์ก็มีไม่มาก ได้แก่

 1. กระดาษสีหลาย ๆ สี
 2. ไม้บรรทัดไม้ขนาด 100 ซม. (หรือหากหาไม่ได้ จะใช้พวกกิ่งไม้แห้งสวย ๆ ความยาวเท่ากันมาดัดแปลงก็สวยไปอีกแบบค่ะ)
 3. ด้ายสีขาว
 4. กรรไกร,กาวลาเท็กซ์
เมื่อพร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันได้เลยนะคะ

เพียงเพื่อน ๆ ตัดกระดาษสีให้เป็นรูปหัวใจขนาดเท่า ๆ กันไว้หลาย ๆ ดวง จากนั้นจึงนำมาติดไว้บนด้ายโดยเว้นระยะเท่า ๆ กันด้วยกาวลาเท็กซ์ให้มีความยาวประมาณ 60 เซนติเมตร (หรือให้มีความยาวตามใจชอบ) โดยทำไว้ 8 เส้น จากนั้นนำด้ายที่ติดกระดาษรูปหัวใจไว้เรียบร้อยแล้ว มาติดไว้กับไม้บรรทัดไม้ที่เตรียมไว้ (หรือผูกกับกิ่งไม้ที่เตรียมไว้) ก่อนจะนำไปติดไว้ที่ผนังหัวเตียง เท่านี้เราก็จะได้หัวเตียงสวย ๆ ที่ไม่ซ้ำใครแล้วล่ะนะคะภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

วันพฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2555

DIY.โคมไฟลายกระดุม


โคมไฟผ้าหน้าตาธรรมดา ๆ ที่แลดูเก่าเก็บนั้น แม้ว่าจะเชยตกยุคไม่ทันสมัยไปแล้ว หากแต่เมื่อนำมาตกแต่งแต่งเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย ก็อาจจะกลายเป็น โคมไฟสไตล์เรโทร ที่และดูน่าสนใจขึ้นมาได้ไม่ยากน่ะนะคะ

ในวันนี้บล็อก ทำเองก็ได้ง่ายจัง จะมาแนะนำวิธี DIY. ตกแต่งโคมไฟด้วยกระดุมกันค่ะ เราลองมาดูภาพตัวอย่างของชิ้นงานสำเร็จชิ้นนี้กันก่อนนะคะ


วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ ได้แก่

 1. โคมไฟโป๊ะผ้าธรรมดา ๆ 1 อัน
 2. กระดุมหลากสี หลาย ๆ ขนาด หลาย ๆ แบบ
 3. ปืนกาวร้อน
เมื่อได้ของครบแล้ว ก็มาลงมือกันได้เลยนะคะ

วิธีทำก็แสนง่ายค่ะ เพียงคุณนำเอากระดุมหลาย ๆ แบบหลาย ๆ สีที่เตรียมไว้ มาทำการติดบนโป๊ะโคมไฟด้วยปืนกาวร้อน โดยกะระยะและสลับสีสันของกระดุมให้สวยงาม เพียงแค่นี้เราก็จะได้โคมไฟลายกระดุมหน้าตาเรโทร ที่สามารถนำมาตั้งโชว์ตั้งใช้ได้อย่างไม่อายใครอีกครั้งหนึ่งแล้วล่ะนะคะ
ภาพประกอบจาก http://blog.futonstorenyc.com/2012/02/23/decorating-table-lamp-buttons-diy/

วันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2555

DIY.ทำกรอบรูปไว้โชว์ได้ง่าย ๆ ด้วยกระดาษและกระดุม


เพื่อน ๆ สมาชิกทำเองก็ได้ง่ายจังที่กำลังมองหาวิธี ตกแต่งผนังห้อง หรือ ตกแต่งบ้าน ในงบประมาณที่ไม่มากนัก อาจต้องการ ไอเดีย ที่จะช่วยให้การตกแต่งบ้านเป็นเรื่องง่ายและสนุกกันอยู่น่ะนะคะ ในวันนี้บล็อกทำเองก็ได้ง่ายจัง จะมาแนะนำวิธีทำรูปจากกระดาษและกระดุมหลากสีธรรมดา ๆ ให้แลดูสวยงามและสามารถนำไปตกแต่งห้องได้โดยไม่ยุ่งยากกันค่ะ


วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ได้แก่

 1. กระดาษอาร์ตสีพื้นแบบใดก็ได้ หรือหากหากระดาษสาลวดลายสวย ๆ ได้ก็จะดีค่ะ
 2. กระดุมพลาสติกแบนหลากสี หลาย ๆ ขนาด
 3. ปืนกาวร้อน
 4. กรอบรูป
 5. ดินสอ,กรรไกร,ไม้บรรทัด


เมื่อพร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันได้เลยค่ะ

 1. ตัดกระดาษขนาดเท่ากับรูปที่จะใส่ในกรอบรูป
 2. นำเอากระดุมมาทำการติดบนกระดาษ โดยเว้นระยะให้สวยงาม ด้วยปืนกาวร้อนแล้วทิ้งไว้จนแห้ง
 3. นำกระดาษที่ตกแต่งด้วยกระดุมแล้วมาใส่กรอบ แล้วสามารถนำไปแขวนโชว์ได้เลยค่ะภาพประกอบจาก sheknows.com/living/articles/966459/diy-button-frame-artwork
วันเสาร์ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2555

DIY.กรอบรูปไม้ใช้แขวนโชว์


กรอบรูปไม้เก่า ๆ ที่อาจจะแลดูไม่สวยงาม จนทำให้เราต้องปลดรูปลงมาเปลี่ยนกรอบใหม่นั้น จริง ๆ แล้วยังมีค่าเกินกว่าที่เราจะทิ้งให้เป็นขยะที่รอการผุพังน่ะนะคะ ในวันนี้บล็อก ทำเองก็ได้ง่ายจัง เราจะมาแนะนำวิธีการ DIY. นำกรอบรูปไม้เก่า ๆ มาแปลงโฉมซะใหม่ ให้เป็นกรอบไม้สำหรับหนีบรูปถ่ายที่ใช้แขวนโชว์ได้อย่างไม่อายใครกันค่ะ


วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องจัดหามาใช้ในงานชิ้นนี้ก็ได้แก่

 1. กรอบรูปไม้เก่า ขนาดใดก็ได้
 2. สีน้ำมันสีต่าง ๆ ตามใจชอบ
 3. สีน้ำมันสีขาวกระป๋องเล็ก
 4. กระดาษทรายขัดไม้เนื้อหยาบ
 5. ลวดเส้นใหญ่
 6. ไม้หนีบผ้าชนิดไม้
 7. สว่าน
เมื่อพร้อมแล้วเราก็มาดูวิธีทำกันค่ะ

 1. นำเอากรอบรูปเก่านั้นมาถอดรูปและแผ่นรองพื้นหลังออก ให้เหลือแต่กรอบเปล่า ๆ
 2. ทาสีกรอบรูปให้สวยงาม และทำการขัดด้วยกระดาษทรายเล็กน้อยในกรณีต้องการสีที่ดูไม่จงใจเกินไปนัก
 3. ทาสีน้ำมันสีขาว บนไม้หนีบผ้าชนิดไม้
 4. เจาะรูบนกรอบไม้เพื่อขึงลวด 2-3 แถวตามใจชอบ 
 5. นำเอาไม้หนีบแขวนผ้ามาหนีบบนราวลวด
เพียงเท่านี้เราก็จะได้กรอบรูปที่เอาไว้หนีบรูปถ่าย หรือโปสการ์ดสวย ๆ ไว้อวดญาติสนิทมิตรสหายที่มาเยี่ยมเยือนที่บ้านของเราแล้ว แถมยังสามารถเปลี่ยนรูปที่โชว์ได้บ่อย ๆ อีกด้วยนะคะ


ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต